Nội dung
Cây Trâm linh thiêng - Thủy Điền -

Ngày đăng: 12/09/2016

Danh mục: Truyện ngắn

Ngày 01, tháng 3, năm 2016

 

Ảnh VHP . Hạ Vũ

Cây Trâm linh thiêng

    Mỗi sáng theo mẹ đi chợ hay đi học, và ngược lại khi đi về cũng thế. Mẹ nó thường bảo, khi đi ngang qua cây Trâm linh thiêng con nhớ cuối đầu hay chấp tay xá một cái, rồi hãy đi qua nha con. Nó hỏi ?

-Tại sao phải làm thế. Mẹ nó trả lời.

-Rằng cây Trâm nầy rất linh thiêng, mình làm như vậy cốt để Ma, Quỷ phù hộ mình. Nó bảo tiếp.

-Ở đây cả chục cây Trâm, mà chỉ lại xá cây Trâm nầy sao?

-Vì những cây Trâm khác là những cây Trâm bình thường, không cần phải làm như thế.

-Dạ, con sẽ làm theo ý mẹ.

 

Mẹ nó còn nói, cây Trâm nầy có lâu rồi, trước ngày bà sanh mẹ là đã có nó, bây giờ mẹ sáu mươi bảy tuổi. Có lẽ nó từ bảy mươi trở lên, đường kính gần một mét, chiều cao khoảng hai chục mét, tàng cây gần chục mét. Nằm giữa đồi thoi thỏi, chung quanh chừng hai chục hộ người xứ Nẩu ngoài miền trung vào đây lập nghiệp. Họ sống bằng nghề đan lưới gân và lưới chỉ để bán, rất khá, thậm chí có người rất giàu có.

 

Cây Trâm nầy trước ngày giải phóng, có rất nhiều bàn thờ nhỏ, cúng xung quanh cây. Nghe đâu có nhiều người bị chết oan tại đây như :

-Trường hợp ông tư Sang bán quán chạp phô, đêm về, người ta gõ cửa, muốn mua hàng, ông nạt nộ và không thèm bán. Sau mấy hôm người ta phát hiện ông bị chết tại đây, rất là thê thảm.

-Trường hợp hai có ông, nghe đồn cũng có hạng trong xã hội, đêm về ngủ với vợ, chưa trọn đêm, sáng hôm sau cũng thấy ông ta nằm nghẽo tại gốc Trâm nầy.

-Trường hợp ba có một ông trong thôn, miệng mồm lép xép, chẳng mấy ai ưa, cũng được nhiều lần cảnh cáo. Nhưng chứng nào, tật nấy và cuối cùng vợ con cũng ra đây mang xác ông về. Và, còn nhiều trường hợp khác nữa. Bởi thế, người ta đặt cho cây Trâm nầy là cây Trâm linh thiêng, vì biết bao oan hồn còn phản phất nơi đây.

 

Ngày đất nước hòa bình, chính quyền xã bắt mang những bàn thờ đi nơi khác và cấm tuyệt đối, không ai được đốt nhang dưới gốc cây Trâm nầy, nhằm mục đích trấn an người dân và bài trừ mê tính dị đoan, duy tâm. Chính quyền cấm thì cấm, dân dọn dẹp thì dọn dẹp, nhưng từ già đến trẻ, ai ai cũng hiểu rằng, cây Trâm nầy ngày xưa là như thế. Nếu muốn biến nó đi phải đốn bỏ cây Trâm và vài chục năm sau hy vọng mới xóa được trong đầu họ.

 

Cây Trâm linh thiêng hàng năm có rất nhiều trái, nếu thu hoạch đúng mức, có thể lên đến hai, ba cần xé và đem đi bán với một số tiền không ít.

Lúc vừa mới giải phóng có anh thanh niên trong thôn, ra tay anh hùng, trèo lên định hốt quả to. Ai ngờ một lát sau, bị té xuống đất và gảy cả hai chân. Có người bảo, do Thần linh xô xuống đất, có người lâm le, tại nó trượt giò, trượt tay nên mới bị té. Và, kể từ đó cho đến nay chẳng ai dám trèo lên cây Trâm linh thiêng để hái những quả Trâm nữa. Nó, xem như bị bỏ  hoang. Cứ đến mùa là chim tha hồ cắn phá và ăn, vì số lượng nhiều quá, nên khi tàn mùa Trâm rụng đầy, phủ đất, một màu đen thẩm.

Khi nó nghe mẹ kể, nó thật sự bàng hoàng, choáng váng, thế ra cây Trâm nầy có nhiều gốc tích cổ xưa.

 

Một hôm, mẹ nó bị mất năm chỉ vàng, lý do chôn dưới chân giò của bộ Ván gõ, vì lâu quá, bà muốn lấy lên bán, để mua ít vật dụng trong nhà, nhưng không ngờ nó biến mất. Bà nghi trong nhà hết người nầy đến người khác. Ai ai cũng bảo, rằng không có lấy, mẹ nó tức quá mua bó nhang ra cây Trâm linh thiêng vái lén, nhờ những người chết oan và các vị Thần linh về báo mộng, chỉ giúp giùm. Thật cũng may, vừa cúng xong, về nhà, hôm sau bà nằm mộng và đào tiếp xung quanh chân giò bộ Ván, cuối cùng bà tìm được. Bà mừng quá vội đi mua đĩa trái cây định mang ra cây Trâm linh thiêng cúng trả lễ, cám ơn, nhưng không dám, vì sợ chính quyền bắt, phạt, nên bà phải đành cúng tại nhà. Và, bà bắt đầu đi xin lỗi từng người trong nhà vì bà đã nghi oan cho họ, trong số đó có nó. Vô tình nó vọt miệng nói, theo nó, chẳng có thầy bà gì cả, tại mẹ chôn dưới chân giò, hôm nay, mẹ dời đi một chút, ngày mai, mẹ nhích đi một chút , cuối cùng bị xê dịch, nên mẹ tìm không ra đó thôi. Mẹ nó tin dị đoan, nên quát cho nó một trận tơi bời và bảo rằng « Nó coi thường Trời, Phật « :

 

Mấy hôm sau, trong nhà ai cũng bênh vực nó, rằng nó nói đúng, còn bà nhất định là không, chỉ có cây Trâm là linh thiêng thôi, nếu không có những Thần linh ngoài ấy chỉ bảo, là bà bị mất năm chỉ vàng rồi.

 

Thủy Điền

Cập nhật ngày 01, tháng 3, năm 2016

Comment
Họ và tên : (*)
Email : (*)
Tiêu đề : (*)
Comment (*)